Ong vàng đốt có nguy hiểm không? Cách xử lý khi bị ong đốt

February 22, 2019
Ong vàng là loại động vật khá quen thuộc và dễ gặp nhất là vào mùa hè. Thế nhưng chúng sẽ trở nên hung dữ và tấn công bạn khi chúng cảm thấy nguy hiểm. Vậy Bị ong vàng đốt có nguy hiểm không và cách xử lý khi bị ong đốtnhư thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

1.Ong vàng đốt có nguy hiểm không.

Ong vàng thuộc trong nhóm ong bắp cày, chúng khá hung dữ và thường xuyên “tấn cống’ chúng ta nếu chúng cảm nhận được sự đe dọa. Không giống như ong mật sẽ chết sau khi đốt, loài ong vàng hung hãn hơn và có thể chích chúng ta nhiều lần, không để lại ngòi trong thịt của bạn.

Vết ong đốt thường sưng đau và nhức. Đa số các vết ong đốt thường không quá nguy hiểm nhưng đối với trẻ em hay những người cao tuổi, có sức đề kháng kém bị ong đốt nhiều vết và nhất là loài ong có nọc độc cao (nhất là loại ở trong rừng núi) nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời thì rất nguy hiểm cho tính mạng, có thể dẫn tới tử vong.

2.Cách  xử lý khi bị ong đốt.

Nếu bạn chỉ bị ong đốt 1 – 2 vết và vết sưng nhỏ, chỉ đau ở nơi bị đốt và không kèm theo các triệu chứng dị ứng khác thì đừng quá lo lắng, vết ong đốt của bạn có thể xử lý tại nhà. Nếu ong để lại ngòi đốt trong thịt thì bạn cần phải dùng nhíp gắp ra càng sớm càng tốt để chất độc không lan sâu vào cơ thể.

 Sau đó bạn sát trùng vết đốt và dùng đá lạnh chườm lên vết đốt khoảng 10 phút để giảm sưng viêm và đau nhức. Tiếp đến, bạn dùng dấm tẩm vào bông gòn và đắp lên vết đốt để trung hòa chất axit có trong nọc độc của ong. Để giảm ngứa, sưng đau bạn có thể bôi một vài loại thuốc hoặc uống kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sỹ.


Hoặc bạn có thể áp dụng một số mẹo dân gian để giảm đau nhức khi bị ong đốt như đắp măng tre vòi giã nát, bôi kem đánh răng hoặc bôi vôi tôi lên vết đốt.

Còn với trường hợp bị ong đốt nhiều vết kèm theo một số triệu chứng như khó thở, sưng lưỡi, mặt, mắt, chóng mặt, buồn nôn, tim đập nhanh, choáng váng và mất đi nhận thức thì hãy ngay lập tức đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời xử lý.

3.Cách phòng chống ong đốt.

Hãy tránh xa các khu vực có ong hay tổ ong, tránh tiếp xúc với chúng khi không cần thiết.
Không chọc phá, tấn công tổ ong.
Khi ong bay đến gần bạn, hãy đứng hoặc ngồi im để tránh bị ong tấn công.
Để xử lý tổ ong, bạn cần trang bị cho mình đầy đủ quần áo, mũ nón, vật dụng an toàn để bảo vệ cơ thể sau đó dùng khói hoặc các loại bình diệt côn trùng để xua ong đi hết. Với tổ ong, bạn cần dùng túi nilon để bọc chúng và gỡ xuống cho vào thùng rác.


Tuy ong là loài vật có lợi nhiều hơn thế nhưng nếu chúng làm tổ quanh nhà bạn thì hãy xử lý ngay lập tức để tránh những rủi ro không đáng có nhé. Mong rằng bài viết trên đã giải đáp cho bạn câu hỏi Ong vàng đốt có nguy hiểm không và cách xử lý kịp thời khi bị ong đốt. Hãy luôn đề phòng và bảo vệ bản thân bạn nhé.

Ong vàng đốt có nguy hiểm không? Cách xử lý khi bị ong đốt Ong vàng đốt có nguy hiểm không? Cách xử lý khi bị ong đốt
910 1

Ong vàng thuộc trong nhóm ong bắp cày, chúng khá hung dữ và thường xuyên “tấn cống’ chúng ta nếu chúng cảm nhận được sự đe dọa.Vậy Bị ong vàng đốt có nguy hiểm không và cách xử lý khi bị ong đốtnhư thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »