Cách làm ô mai sấu mặn ngọt nhâm nhi ngày Tết

January 11, 2019

Ô mai sấu mặn ngọt là một trong những món quà vặt được nhiều người yêu thích, nhất là các bạn trẻ. Quả sấu chua chua thêm chút mặn ngọt, se se cay và thơm mùi cam thảo mới nhắc đến thôi đã ứa nước miếng rồi. Nhất là sắp đến dịp Tết cổ truyền rồi, với biết bao nhiêu là bánh chưng giò chả thì hộp ô mai sấu chua chua mặn ngọt sẽ giúp bạn đỡ ngấy hơn sau mỗi bữa ăn. Để làm ô mai sấu mặn ngọt cũng khá đơn giản, từ những trái sấu xanh mướt căng tròn và vài thao tác cơ bản là đã có đĩa ô mai ngon tuyệt rồi. Cùng học ngay Cách làm ô mai sấu mặn ngọt nhâm nhi ngày Tết dưới đây nhé.
Nguyên liệu làm ô mai sấu mặn ngọt:

  • 1kg sấu tươi (nên chọn quả non, căng, cứng, không bị dập, nát, ủng để sấu có độ chua và thơm hơn)
  • 500gr đường kính
  • 50 gam muối
  • 1 củ gừng tươi già để có sơ, giã nhỏ
  • 20 gam vôi
  • 50 gam phèn chua
  • 30 gam cam thảo, ớt bột
  • 1 lít nước vôi trong

Cách làm ô mai sấu mặn ngọt

 Bước 1:

Sấu sau khi mua về cần phải rửa thật sạch rồi mới cạo vỏ. Chuẩn bị nột tô nước muối pha loãng để cạo vỏ đến đâu cho sấu vào đến đấy thì quả sấu sẽ ra bớt nhựa và không bị thâm, đen. Nhớ ngâm sấu trong nước muối loãng khoảng 20 phút nhé, phần nhựa sẽ ra bớt nước và sấu sẽ đỡ vị chát và màu cũng sẽ đẹp hơn.

Bước 2:

Sau khi ngâm sấu với nước mỗi loãng thì bạn vớt ra một chiếc rổ, rửa sơ lại với nước sạch và dùng dao khía nhẹ làm tư, tránh làm đứt rời sấu khỏi hột. 


Khi đã khía xong tất cả thì bạn tiến hành cho sấu vào ngâm với nước vôi trong. Sau khoảng 30 phút thì bạn vớt sấu ra, rửa lại với nước nhiều lần để sấu đỡ mùi nước vôi.

Bước 3:

Để món ô mai sấu mặn ngọt của chúng ta được giòn hơn thì bạn cần pha phèn chua cùng 1 lít nước sau đó đun sôi và cho sấu vào chần qua rồi nhanh chóng vớt ra, rửa sạch lại bằng nước lạnh.


Bước 4:

Đổ sấu ra một cái chảo to rồi ướp sấu cùng với đường,  gừng tươi đã giã và muối trong khoảng 3 – 4 tiếng để chco đường tan hẳn. Nhớ thi thoảng hãy đảo lại sấu để sấu được ngấm thật đều.


Đợi đến khi đường và muối chảy hết, bạn có thể nếm thử xem sấu đã vừa vị chưa, nếu thấy thiếu ngọt hay mặn thì bạn có stheer cho thêm đường hay muối để ướp thêm.

Bước 5:

Trộn đều cam thảo với ớt bột theo khẩu vị của bạn, tùy vào việc bạn muốn cay nhiều hay cay ít mà điều chỉnh lượng ớt vừa phải. Vớt sấu ra tô rồi trộn thật đều với cam thảo và ớt đã pha ở trên, đem sấu đi phơi nắng to khoảng 1 ngày hoặc bạn cũng có thể đêm sấu đi sấy khoảng 1 tiếng ở nhiệt độ 80 – 100 độc C.


Khi sấu đã khô hoàn toàn và nguội bớt thì bạn có thể cho vào hộp nhựa hoặc hũ thủy tinh để dùng dần.


Thế là chỉ với vài thao tác đơn giản là bạn đã có ngay cho cả nhà hũ ô mai sấu mặn ngọt ăn vặt ngày Tết rồi. Chúc các bạn thành công với Cách làm ô mai sấu mặn ngọt nhâm nhi ngày Tết ở trên.


Cách làm ô mai sấu mặn ngọt nhâm nhi ngày Tết Cách làm ô mai sấu mặn ngọt nhâm nhi ngày Tết
910 1

Ô mai sấu mặn ngọt là một trong những món quà vặt được nhiều người yêu thích, nhất là accs bạn trẻ.Để làm ô mai sấu mặn ngọt cũng khá đơn giản, từ những trái sấu xanh mướt căng tròn và vài thao tác cơ bản là đã có đĩa ô mai ngon tuyệt rồi. Cùng học ngay Cách làm ô mai sấu mặn ngọt nhâm nhi ngày Tết dưới đây nhé.

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »