Bị trúng gió nên làm gì để nhanh khỏi và không bị nặng thêm?

January 09, 2019
Một buổi sáng thức giấc, bạn cảm thấy hoang mang khi thấy cổ mình căng cứng, không thể quay đầy sang trái hay sang phải, cử động khó khăn, có khi đau cả xuống dưới bả vai và phải giữ nguyên một tư thế để đỡ đau. Lúc đó có thể bạn đã bị trúng gió và bạn tự hỏi Bị trúng gió nên làm gì để nhanh khỏi và không bị nặng thêm? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.


Tại sao bị trúng gió

Vào thời điểm giao mùa khi thời tiết thay đổi nắng mưa bất thường kèm theo các cơn gió mùa sẽ khiến khí lạnh xâm nhập cơ thể khiến cơ thể không thích ứng kịp nên dẫn tới hiện tượng trúng gió. Những nguời có huyết áp không ổn định, người béo, uống rượu bia đều có nguy cơ bị trúng gió nhiều hơn người bình thường. Nhất là sau khi uống rượu bia, lúc này lượng cồn trong máu cao sẽ khiến các mạch máu co lại (hoặc giãn ra tùy cơ địa) nên càng làm cơ thể mất nhiệt, gặp gió lạnh sẽ bị trúng gió rất nhanh.

Người bị trúng gió thường cảm thấy bị ớn lạnh gáy, vùng sống lưng, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, nhức mỏi tay chân, đau cứng cổ, không quay lại đằng sau được,..., Nhiều người còn bị đau bụng, nôn mửa thậm chí là hôn mê, tay chân co cứng.


Bị trúng gió nên làm gì để nhanh khỏi

- Thông thường khi bị trúng gió các bác sỹ thường cho người bệnh uống các loại thuốc cảm, bổ sung vitamin C để tăng cường sức đề kháng. Hoặc bạn có thể uống nước trà gừng để giữ ấm hay cạo gió cho vùng cổ, bụng, lưng,..
Nếu bạn bị trúng gió vẹo cổ thì cần tránh khỏi luồng khí lạnh tác động lên vai, cổ gáy từ các loại điều hòa, máy lạnh, làm nóng cơ thể, gan bàn chan, xoa các vùng lưng, bụng.


Trường hợp nặng, bệnh nhân bị hôn mê, co giật thì cần phải đưa đến các cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Cách đề phòng trúng gió

-Hạn chế sử dụng rượu bia, giữ ấm cho cơ thể mỗi khi ra ngoài, tránh viếc tiếp xúc nóng lạnh đột ngột (như ra khỏi phòng điều hòa), bảo vệ vùng cổ, vai gáy bằng cách đội mũ, che tai, quàng khăn để tránh gió lùa vào các vùng tai, cổ, đi giày để giữ ấm đôi bàn chân.
-Không ngủ dưới sàn nhà lạnh, nhất là sau khi làm việc mệt mỏi hay vừa sử dụng bia rượu, những ngày thời tiết lạnh.
-Vận động vai gáy thường xuyên để giảm căng cứng cơ, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, các loại vitamin cho cơ thể để tăng sức đề kháng.-Không nên bật điều hòa quá lạnh, tránh việc thay đổi nhiệt độ đột ngột như bước ra từ phòng máy lạnh vì sự chênh lệch quá lớn có thể gây sốc nhiệt.-Vào mùa lạnh cần tắm nhanh sau đó lau khô và giữ ấm cơ thể, tránh những nơi cửa sổ gió lùa. để hạn chế bị trúng gió, chúng ta cần bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giải đáp được thắc mắc Bị trúng gió nên làm gì để nhanh khỏi và không bị nặng thêm? của bạn. Hãy chủ động bảo vệ sức khỏe vì phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân, gia đình để biết cách phòng tránh và điều trị kịp thời nhé. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh.

Bị trúng gió nên làm gì để nhanh khỏi và không bị nặng thêm? Bị trúng gió nên làm gì để nhanh khỏi và không bị nặng thêm?
910 1

Thời điểm giao mùa khi thời tiết thay đổi nắng mưa bất thường kèm theo các cơn gió mùa sẽ khiến khí lạnh xâm nhập cơ thể khiến cơ thể không thích ứng kịp nên dẫn tới hiện tượng trúng gió. Vậy Bị trúng gió nên làm gì để nhanh khỏi và không bị nặng thêm? Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »