Ngoài yếu tố di truyền làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ

September 24, 2018

Mỗi ông bố bà mẹ đều mong muốn con yêu không chỉ khỏe mạnh, thông minh, nhanh nhẹn mà còn mong muốn con phát triển về thể chất cao lớn hơn. Hầu như các phụ huynh đều biết di truyền là một trong những yếu tố tác động lớn đến chiều cao của trẻ. Tuy nhiên yếu tố di truyền chỉ quyết định được 23% chiều cao của con người vậy 77% còn lại gồm những gì và cách nào để tăng chiều cao cho trẻ? hãy cùng tham khảo xem mình đã áp dụng đúng các lưu ý để giúp tăng chiều cao cho trẻ hay chưa nhé!


1. Các yếu tố tác động đến chiều cao

Bên cạnh 23% yếu tố về di truyền tác động đến chiều cao thì còn có một số yếu tố nằm trong 77% còn lại cũng có tác động đến chiều cao của trẻ.

Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

1.1 Yếu tố dinh dưỡng tác động đến chiều cao

 Yếu tố dinh dưỡng là yếu tố đầu tiên phải kể đến trong các yếu tố tác động đến chiều cao của trẻ. Các bậc phụ huynh thường biết đến yếu tố di truyền tác động nhiều đến chiều cao tuy nhiên ít ai biết rằng yếu tố dinh dưỡng còn có tác động lớn hơn (nó chiếm tới 32% )

Các chất dinh dưỡng có trong thịt, cá, trứng, sữa,... có tác động lớn đến chiều cao

1.2 Vận động có tác động đến chiều cao

Nếu như bố mẹ nghĩ yếu tố vận động không ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ thì đó là một ý nghĩ sai lầm. Vận động chiếm tới 20% quyết định chiều cao của trẻ vì vậy ngoài những môn thể thao trí tuệ như cờ vua, cờ tướng,... thì những môn thể thao vận động cũng giúp tăng chiều cao cho con đấy các bố mẹ.

1.3. Yếu tố giấc ngủ và môi trường

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng ngủ đủ giấc và ngủ sâu từ trước 22h30' giúp cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu. Yếu tố này chiếm 25% quyết định đến chiều cao của trẻ.

2. Các lưu ý giúp tăng chiều cao cho trẻ

2.1 Cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, các thực phẩm giàu protein ( chứa nhiều trong cá, thịt nạc,...) và thực phẩm giàu canxi như sữa,... cũng nên để trẻ bổ sung thêm vitamin D. Các khoáng chất, canxi và vitamin D giúp cho trẻ phát triển tốt hệ xương, răng và cao lớn vượt trội.

2.2 Cho trẻ ngủ sớm vào buổi tối, trẻ cần phải ngủ sâu trong từ 10- 12 giờ cho giấc ngủ đêm vì khoảng thời gian này cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng hỗ trợ phát triển chiều cao tối ưu. Lưu ý không cho trẻ ngủ quá nhiều vào ban ngày sẽ dẫn đến tình trạng khó ngủ vào ban đêm ở trẻ.

Ngủ đủ giấc, ngủ sâu giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tốt hơn


2.3 Bố mẹ nên cho trẻ tập quen dần với việc tập thể dục hàng ngày, cho trẻ vận động như cho con đạp xe, đi bộ hay chơi thể thao ngoài trời vừa giúp trẻ phát triển chiều cao vừa ngăn nguy cơ béo phì ở trẻ. Thay vì để cho con ngồi chơi game, xem video,... thì bố mẹ nên khuyến khích con đi lại, vận động nhiều hơn một phần giúp tác động vào chiều cao cho con một phần giúp con tránh các bệnh về mắt.

Khuyến khích trẻ vận động, chơi các môn thể thao cho sự phát triển chiều cao


2.4 Có thể đưa con đi khám bác sĩ dinh dưỡng để có lời khuyên bổ ích về chiều cao và cân nặng hợp lý cho con cũng như các chất con còn thiếu và cần bổ sung.

2.5 Không nên áp dụng phương pháp vật lý như kéo dài chân vì phương pháp này có nguy cơ gây nhiễm trùng và biến chứng về mạch máu thần kinh ảnh hưởng xấu đến trẻ.
Bố mẹ hãy lưu ý và thay đổi thói quen không tốt ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ để trẻ luôn khỏe mạnh, thông minh và cao lớn hơn.

Ngoài yếu tố di truyền làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ Ngoài yếu tố di truyền làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ
910 1

Các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của trẻ

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »