6 loại thực phẩm mẹ ăn con bổ

August 31, 2018
Khi mang thai lựa chọn thực phẩm thế nào để giúp con thông minh là mối quan tâm lớn nhất của các mẹ bầu. Các loại thực phẩm mẹ bầu ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, nhất là sự phát triển não bộ. Thực tế, não của thai nhi bắt đầu hình thành chỉ 3 tuần sau khi thụ thai nên các thực phẩm mẹ ăn đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bé. Vì vậy, mẹ bầu cần được ăn đủ chất, chế độ dinh dưỡng khoa học các loại hoa quả, rau củ, thịt, cá, thịt gia cầm…để có đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh. Dưới đây là 6 loại thực phẩm giúp phát triển trí thông minh cho trẻ ngay từ trong bụng mẹ.1. Cá

Các loại cá rất giàu các axit docosahexaenoic (DHA) và Omega 3 là chất quan trọng để giúp não bộ và hệ thần kinh trung ương phát triển.
DHA  và Omega 3 thường có nhiều trong cá biển. Nhưng cần lưu ý nếu ăn cá biển nên chọn loại có hàm lượng thủy ngân thấp.
Các bà bầu có thể chọn ăn Cá Hồi hoặc Cá Mòi, đây là hai loại cá có hàm lượng dưỡng chất cao và có ít khả năng bị nhiễm thủy ngân so với nhiều loài cá khác.


2. Thịt nạc 

Thịt nạc là một loại thịt đỏ có hàm lượng protein cao, nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu và các axit amin tốt cho sức khỏe.
Đặc biệt trong thịt nạc còn chứa chất Colin là chất có mối quan hệ đặc biệt với trí nhớ của não bộ.  Các mẹ bổ sung các thực phẩm chứa Colin sẽ giúp bé phát triển trí thông minh tốt hơn. Bên cạnh đó, thịt lợn tốt cho da, mắt, hệ thần kinh, xương và hoạt động trí óc, đảm bảo khả năng miễn dịch tốt hơn do có sự hiện diện của các chất chống oxy hóa quan trọng.
Ngoài ra bà bầu nên ăn các loại thịt khác như thịt bò, thị gà,... để bổ sung đầy đủ hơn các dưỡng chất thiết yếu.3. Rau xanh và hoa quả


Axit folic hoặc folate là một loại vitamin B được tìm thấy chủ yếu trong các loại rau xanh. Đây là hai dưỡng chất thiết yếu cho cả mẹ và bé.
Thai nhi cần phải có folate tự nhiên có trong rau để sản xuất DNA mới và điều chỉnh sự trao đổi chất của tế bào. 
Đặc biệt rau bina  cung cấp lượng lớn chất folate và  chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các mô não của em bé khỏi bị hư hại.
Các mẹ nên ăn thường xuyên rau củ nhất là rau xanh và các loại hoa quả để bổ sung chất xơ và các loại vitamin cần thiết cho phát triển của bé.

4. Trứng

Trứng cung cấp protein và chất sắt, cả hai chất này đều quan trọng cho sự phát triển não bộ và khả năng học hỏi của bé. Trứng cũng là một trong các loại thực phẩm Colin rất tốt cho quá trình phát triển của bé.


5. Các loại hạt 

Chất dinh dưỡng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ là Selenium có trong các loại hạt. Sự thiếu hụt selenium có thể làm thay đổi sự phát triển não của trẻ. Chất này thường có nhiều trong các loại hạt Brazil. Ngoài ra, việc ăn các loại hạt như đậu phộng, hạt bí ngô, hạt ngũ cốc,... cũng là nguồn tạo ra các chất dinh dưỡng như  acid folic, choline, protein, niacin, chất béo không bão hòa đơn, folate và kẽm rất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.6. Sữa chua Hy lạp - Iốt

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo rằng: thiếu hụt i-ốt trong khi mang thai là nguyên nhân hàng đầu của các vấn đề sức khỏe.
 Sữa chua là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cung cấp iốt. Ngoài ra nó còn có nhiều protein giúp ngăn chặn nhẹ cân khi sinh.

6 loại thực phẩm mẹ ăn con bổ 6 loại thực phẩm mẹ ăn con bổ
910 1

Khi mang thai lựa chọn thực phẩm thế nào để giúp con thông minh là mối quan tâm lớn nhất của các mẹ bầu. Các loại thực phẩm mẹ bầu ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi, nhất là sự phát triển não bộ.

Chia sẻ bài viết

Cùng Chuyên Mục

Previous
Next Post »